2006/Aug/04

กลับมามีกระแสอีกครั้งครับสำหรับหนังไทยทุนสร้างต่ำ กระแสแรง...

ก็จะไม่ให้มันแรงก็ไม่ไหวแล้ว เพราะทั้งบรรดาผู้ปกป้องภาพลักษณ์ของพระสงษ์ รวมทั้งบรรดาครูสอนภาษาไทยผู้ไปตามโลกไม่ทัน ออกมาคัดค้านให้แบนหนังเรื่องนี้ เพื่อไปเปลี่ยนชื่อเรื่อง หรือไม่ก็นำไปตัดต่อใหม่ก่อนฉาย ทั้งนี้เนื่องจากหนังเรื่องนี้ถูกมองว่ามันช่างกระทบสงฆ์ และวัฒนธรรมไทยโดยรวมซะจิงๆ

เรื่องนี้ต่อล้อต่อเถียงกันได้อย่างน่าชื่นชม...

เหตุผลของผู้คัดค้าน ฟังแล้วอยากจะเอาหัวมุดจิ๋มหมาซะให้ตายกันไปข้าง...

- ชื่อหนังโกยเถอะโยมมันฟังดูแล้ว"ความรู้สึก"เหมือนกับพระจะวิ่งไปกับโยมด้วย ซึ่งในความเป็นจริงเค้าอ้างว่า พระต้องอยู่เป็นที่พึ่ง โยมจะวิ่งก็วิ่งไป พระวิ่งไม่ได้ [พึ่งรู้ว่าพวกเมิงจะใช้ความรู้สึก ตัดสิน ว่าหนังเรื่องไหนดีกับไม่ดีที่ชื่อหนัง แล้วไอ้การที่พระจะิวิ่งมันแปลกที่ไหนวะ หรือรอให้พระโดนบีบคอตายห่า หรือโดนคนเมาย้าบ้าเอามีดฟัน บอกให้โยมโกยแต่อาตมาตายเองว่างั้น???? จริงๆแล้วมันก็อย่างที่คนสร้างเค้าบอก ชื่อหนังมันตั้งไว้ทำการตลาด ถ้าจะเอาเนียนกว่านี้คงต้องไปสร้างกันเอง ให้เจ๊งกันไป]

- ในหนังมีหลายจุดที่ไม่เหมาะสม เช่น ใช้คำหยาบต่อหน้าพระ หรือไปต่อยทะเลาะมีเรื่องกันต่อหน้าพระ อันที่จริงแล้วเค้าบอกว่าไม่มีใครไปพูดคำหยาบกันในวัดหรือต่อหน้าพระกันหรอก ยิ่งไปกว่านั้น การมีเรื่องกันคนทะเลาะกันต่อหน้าพระจะเป็นไปไมได้เลย เพราะคนจะเกรงใจผ้าเหลือง [อุ แม่ เจ้ามึงแน่จัยหรอเอามาพูดไปวัดมาก็บ่อยก็เห็นออกจะบ่อยไปที่คนไปปล่อยสัตว์กันเยอะแยะ เหี้ยสัตว์ แม่-เช็ด เช็--แม่ คัดค้านไมได้มองเลยว่าปัจจุบันมันไปถึงไหนแล้วไมได้กำลังบอกว่ามันไม่ดี แต่แค่บอกว่านี่หนัง ทำมาให้ดูขำๆ ถ้าคิดว่าไม่ดีก้อขึ้นเตือนด้านล่างหมดเรื่องกัน คนจะดี จะแล้ว ไม่ใช่เพราะหนังสักเรื่องหรอก เชื่อกรู แล้วอีกเรื่องที่ต่อยๆทะเลาะกัน แนะนำไปวัดต่างจังหวัดเลย...ต่อ ตี ฟันกัน ตอนงานวัดเยอะแยะไป พระนี่วิ่งกันจีวรปลิว...คนจะทะเลาะกันห้ามไม่ได้หรอกฮะ ไม่งั้นที่ไหนส่อก้อเอาพระไปวางไว้ หรือเอาพระไปแก้ปัญหาภาคใต้เลยเป็นงัย? โจรจะได้ไม่กล้า เกรงใจผ้าเหลือง!]

- ภาษาของพระ บางทีไม่เหมาะสม มึงๆกรูๆ...[ไอ้เวน มึงไม่ได้เข้าวัดเป็นปกตินี่หว่า...บางผู้ใหญ่บางรูปในต่างจังหวัด มึงกรูเป็นปกติ มันคือ"วิถี"ที่เป็นปกติของเค้า ไม่ได้มีไรที่มันจะไปขัดโสดประสาทใครแต่อย่างใด..หรือว่ากล่วว่าหนังเรื่องนี่จะทำให้พระไม่มีหัวคิดมาลอกเลียนแบบ??? เลยต้องแบน]

ยังมีอีกหลายเหตุผลที่เอามาอ้างทั้งๆที่แม่งไม่ได้เข้าประเด็นเล้ยยย ที่มาด่ามันไม่ใช่เห็นว่าสิ่งที่มันทำดีหรือไม่ดี ดีด้วยซ้ำไปที่ออกมาปกป้อง ดูแล ไม่ให้สังคมเสื่อมไปกว่านี้ แต่บางครั้งการกระทำทุกอย่างมันต้องอยู่บนนความพอดี และทันต่อสังคม/วัฒนธรรมของปัจจุบัน การที่หนังเรื่องนึงจะออกมาแล้วจะต้องไปดีงามทุกอย่าง คนไม่ต้องดหนังกันแล้ว ไปดูสารคดีดีกว่า เช่น จริยธรรมอันดีของสงฆ์ไทย มารยาทคนไทยในการเข้าวัดเป็นต้น แต่นี่หนัง ทำมาเพื่อคลายเครียดและสนุก อีกทั้งก็ไมได้ทำให้บทบาทของพระ(ในเรื่อง)นั้นเสียหายเลยแม้แต่น้อย อันนี้น่าจะยอมรับ ไม่ใช่ค้านตะบี๊ตะบัน หนังไทยจะไมมีดูก็เพราะพวกมึงนี่แหละ ค้านมั่วไปหมด น่าจะไปตั้งชมรม พันธมิตรภาพยนต์ไทยเพื่อสิ่งที่ดีงาม กันไปให้รู้แล้วรู้รอด ไอ้เวน+

ปล. วันที่มันออกมาค้าน มีสิ่งดีๆเกิดขึ้นกับพระ 2 แห่งด้วยกัน

1.พระเจ้าอาวาทกับพระลูกวัด หนีเที่ยวคาราโอเกะ หลังรับประกอบกิจรับผ้าป่ากันเป็นที่เรียบร้อย

2.พระหนุ่มวัดวิเศษการหลอกสีกาจากเนตมาข่มขืน/มีsex พระหนุ่มอ้าง ช่วยไม่ได้ กรูหน้าตาดี สีกามาติดเอง

ยอมรับได้ยัง? ดีและแลวในสองด้านที่ไม่ลงตัว...

...........................................

เหตุการณ์เกิดขึ้นที่ ร้านกาแฟแห่งหนึ่งภายใต้การหารือทางการเมืองเพื่อประเทศไทยที่ดีขึ้น...

ศลฑิ-น้องฑักศิณ น้องๆ ได้ยินเรื่องหนังโกยเถอะโยมที่กำลังมีปัญหาอยู่มั้ย? ตกลงว่าน้องจะแบนหรือไม่แบน

น้องฑักศิณ- แบนสิพี่ เรื่องนี้ต้องแบน..

ศลฑิ-เฮ้ย ถึงขนาดแบนกันเลยหรอ จริงๆมันไม่น่าถึงขนาดนั้นนะ เด๋วพี่เอาชมรมพันธมิตรเข้าไปช่วยพิจารณา เท่านี้ก็หมดเรื่องแล้ว ชมรมพี่ใหญ่ซะอย่าง อย่าไปแบนเลย

น้องฑักศิณ-[ตอบเนียนๆ] ไม่ได้ครับยังงัยต้องแบนแน่ ต้องพวกแบนกับพวกไข่ดาวเท่านั้น ถึงต้องโกย โกยจากเท้าขึ้นมาเลยนะพี่ ไม่งั้นไม่มีอกให้เกาะแหงๆ เข้าจัยยังพี่...แบน..เท่านั้นที่ชั้นต้องโกย! .......โกยเถอะโยม.......


edit @ 2006/08/04 21:03:15

Comment

Comment:

Tweet